Tỷ phú Singapore kiếm 3,5 tỷ USD nhờ sản xuất máy thở

Nhu cầu máy thở tăng mạnh trên toàn cầu do Covid-19 khiến cổ phiếu công ty Điện tử Y tế Mindray tăng mạnh, giúp Chủ tịch Li Xiting bỏ túi hàng tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do đại dịch Covid-19 dẫn đến sự thiếu hụt máy thở trầm trọng. Nhu cầu máy thở tăng mạnh đã giúp cổ phiếu của công ty Điện tử Y tế Mindray (trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc) tăng 40%. Nhờ đó, tài sản của người giàu nhất Singapore Li Xiting, Chủ tịch Mindray, tăng thêm 3,5 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 12,5 tỷ USD.

Ông Li Xiting là công dân Singapore gốc Hoa. Ông thành lập Mindray năm 1991 cùng hai người bạn là ông Xu Hang và ông Cheng Minghe. Ngoài ông Li, tài sản của ông Xu và Cheng cũng tăng mạnh.

“Nhu cầu máy thở trên toàn thế giới cần ít nhất gấp 10 lần với số lượng đang có sẵn tại các bệnh viện”, tỷ phú Li nhận định.

Tỷ phú giàu nhất Singapore Li Xiting. Ảnh: Forbes. 

Tỷ phú giàu nhất Singapore Li Xiting. Ảnh: Forbes.

Cuối tháng trước, máy thở của Mindray vẫn chưa được cấp phép tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, khi được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào đầu tháng, sản phẩm máy thở của Mindray đã xâm nhập thị trường Mỹ một cách nhanh chóng.

Với công suất đạt 3.000 máy thở mỗi tháng, Mindray không phải là nhà sản xuất máy thở duy nhất tại Trung Quốc được FDA cấp phép. Tập đoàn Thiết bị Y tế Bắc Kinh Aeonmed và ông ty Cung ứng & Thiết bị Y tế Giang Tô cũng trong số đó.

Với vốn hóa thị trường 44 tỷ USD, nhiều chuyên gia đánh giá cao tiềm năng phát triển của Mindray trong việc đáp ứng nhu cầu máy thở trên toàn cầu. “Công ty hoàn toàn có thể mở rộng sang thị trường châu Âu và Hong Kong”, Nikkie Lu, chuyên gia đến từ Bloomberg Intelligence, nhận định.

Theo Bloomberg, châu Âu hiện là một trong những khách hàng lớn của Mindray với đơn đặt hàng tăng đáng kể. Trong đó, Italy đã đặt mua lô hàng đầu tiên gồm gần 10.000 thiết bị bao gồm máy thở và màn hình điện tử.

Hiện, Mindray có 17 công ty con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia trên thế giới, chủ yếu trong lĩnh vực chế tạo các hệ thống theo dõi sức khỏe, máy thở, máy khử rung tim, máy gây mê và hệ thống truyền dịch. Công ty này còn sở hữu một đội ngũ bán hàng trực tiếp tại Mỹ và các đối tác lâu năm trên toàn thế giới như Mayo Clinic, Bệnh viện Johns Hopskins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland.

Theo Hiệp hội Y học Chăm sóc Sức khỏe Mỹ, ước tính có 960.000 bệnh nhân mắc Covid-19 cần hỗ trợ máy thở, trong khi quốc gia này chỉ có 200.000 máy trong kho dự trữ quốc gia. Tại New York, vùng dịch lớn nhất Mỹ, thống đốc Andrew Cuomo cho hay kho máy thở của bang chỉ cầm cự được trong vòng 6 ngày tới và “cầu cứu” sự hỗ trợ trang thiết bị y tế từ các công ty, cá nhân.

Tại Italy, Tây Ban Nha, hai quốc gia có số người tử vong do Covid-19 nhiều nhất thế giới, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng buộc các bác sĩ phải đưa ra quyết định khó khăn để lựa chọn người được sống.

Covid-19 xuất hiện ở 205 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 1,1 triệu người nhiễm bệnh, trong đó 64.000 người tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 300.000 ca nhiễm, trong đó 8.000 người tử vong. Theo sau Mỹ là Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp, Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *