Cô gái dân tộc Mường: Hành trình vượt khó chinh phục ước mơ trở thành nhà trị liệu tâm lý

Nhắc đến Ngọc Ánh, mọi người sẽ biết đến đó là một cô gái năng động hoạt bát đa tài nhưng ít ai biết được để có được như hôm nay là cả 1 quá trình nỗ lực cố gắng.

Sinh ra và lớn lên tại 1 xã miền núi dân tộc thiểu số thuộc ngoại thành Hà Nội. Gia đình có 4 chị em gái. Để nuôi cả 4 chị em ăn học là một điều không hề đơn giản với gia đình Ánh lúc đó. Thương bố mẹ vất vả, nên ngay từ bé. Ánh đã quyết tâm học giỏi để sau này đỡ đần bố mẹ. Học hết lớp 5, Ánh được tuyển thẳng vào trường nội trú của thủ đô. Cô gái 10 tuổi bắt đầu cuộc sống tự lập xa nhà từ đó.

Môi trường mới, bạn mới, thầy cô mới với một đứa trẻ thật sự không hề đơn giản, đặc biệt là với cô gái đang giai đoạn phát triển tâm sinh lý. Cùng với thời điểm đó, nội bộ đại gia đình Ánh có những xung đột tranh chấp đất đai rất căng thẳng, trong nhà bố mẹ cũng bị áp lực, không khí gia đình lúc nào cũng trong tình trạng mâu thuẫn và trên bờ vực thẳm. Bố mẹ trút giận lên con cái. Khiến mỗi lần Ánh trở về nhà là một nỗi ám ảnh. Những trải nghiệm tuổi thơ với những sự việc đó kéo dài khiến tiềm thức cô bé lên 10 tuổi bị ảnh hưởng rất nhiều, ức chế và tiêu cực.

Ánh chia sẻ “ Mình đã từng là 1 người rất tự ti, sống khép kín, cứng đầu, và không muốn chơi với ai. Nếu như có ai đó chê bai đụng chạm đến gia đình mình, trêu trọc thì mình không nhịn mà sử dụng bạo lực để đánh nhau với các bạn ý, kể cả đó là con trai. Chính vì thế mình thường ở 1 mình, không tham gia bất cứ hoạt động nào với các bạn cả. Mình luôn nghĩ rằng bản thân vô dụng, và chẳng có tài cán gì”.

Cho đến 1 ngày cô gái đó cảm thấy cô đơn, lạc lõng giữa một môi trường tập thể. Và không muốn tiếp tục sống cuộc sống như vậy nữa. “Lúc đó mình vô tình đọc được 1 câu nói : chúng ta không có quyền lựa chọn hoàn cảnh nơi sinh ra, nhưng ta có quyền được chọn mình trở thành người như thế nào. Câu nói đó kèm theo những cô đơn buồn tủi lạc lõng đã thôi thúc mình thay đổi. Mình nghĩ rằng đã đến lúc mình dừng những cảm xúc tiêu cực lại và sống vui vẻ hơn” Ánh tâm sự.

Khoảng thời gian đầu, để mở lòng với các bạn thực sự là rất khó với cô bé bị trầm cảm nhiều năm. Nhưng cô gái đó vẫn cố gắng. Kết quả là bắt đầu lên lớp 10 cô được bạn bè yêu quý bầu làm lớp trưởng, liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Không chỉ vậy cô còn được trở thành uỷ viên Ban chấp hành đoàn trường, tham gia đóng góp rất nhiều trong các hoạt động phong trào văn hoá văn nghệ. Ánh chia sẻ: “ những lần đầu tiên mình đứng trên sân khấu mình sợ lắm. Lúc đó tim mình như bắn ra ngoài. Không biết mình nói gì luôn. Cũng có rất nhiều thầy cô động viên, nhưng cũng không ít lời chê bai. Nhưng lúc đó mình tự nhủ rằng, một là mình chấp nhận bị chê, vẫn tiếp tục đẩy mình vào những môi trường như thế này dần dần sẽ tự tin hơn, hai là mình không lên sân khấu, và mãi là một đứa tự ti và không bao giờ tốt lên được. Và đương nhiên rồi, mình chọn phương án một”

Học hết lớp 12, cô gái ấy thi đỗ nguyện vọng 1 ngành Công tác xã hội trường đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Khi được hỏi lí do chọn ngành này, Ngọc Ánh chia sẻ: ” Công tác xác hội là một nghề với sứ mệnh giúp đỡ hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn giúp họ hoà nhập và có cuộc sống tốt hơn. Cái hay của nghề này là giúp họ khơi dậy được nội lực bên trong, đưa cho họ cái cần câu tự đi câu, chứ không mang cho luôn con cá. Hơn nữa bản thân mình cũng là một người có tuổi thơ không êm đẹp, cho nên phần nào mình có sự thấu cảm với những người có hoàn cảnh không may mắn. Những trải nghiệm tuổi thơ đã thôi thúc mình có thể giúp được nhiều người vượt qua mặc cảm tự ti để sống tốt hơn”

Bước chân vào đại học. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức với Ánh. Ngay từ kì 2 năm nhất, Ánh đã không xin tiền bố mẹ mà tự trang trải đủ nghề để kiếm sống. Vừa học vừa làm. Nên có nhiều lúc gần như bị áp lực, không có lối thoát và bị mất cân bằng cảm xúc. Áp lực đồng tiền luôn đè nặng lên cô sinh viên: “ tiền học phí, tiền sinh hoạt, ăn ở rất nhiều khoản phải chi tiêu. Đã có lúc mình nghĩ sẽ phải bỏ học vì quá thiếu thốn. Nhưng nghĩ đến bố mẹ, nghĩ đến lí do mình bắt đầu thì mình lại tiếp tục cố gắng”.

Bằng sự nỗ lực của mình, nên ngay từ khi còn là sinh viên năm 2, Ánh đã được nhận làm quản lý của công ty đào tạo, truyền thông A99 Việt Nam. Tham gia tổ chức sự kiện, biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn nhỏ. Sang năm 3, Ánh trở thành đối tác lớn của công ty Sáng Kiến Giáo dục Toàn Cầu với công việc nhà khai vấn tâm lý. Bên cạnh đó còn làm MC, cộng tác với một số Kênh truyền hình. Hoạt động làm việc bên ngoài rất nhiều, thế nhưng cô gái không quên nhiệm vụ chính là học tập. Suốt 4 năm đại học cô liên tục đạt loại giỏi, và tốt nghiệp cử nhân loại giỏi chuyên ngành CTXH, được nhận nhiều giấy khen của đoàn hội và Đại sứ quán Hoa Kì.

Khi được hỏi về bí quyết nào giúp cô gái trẻ có thể hoàn thành xuất sắc được nhiều việc cùng lúc, vượt qua những thách thức về tài chính, về cảm xúc. Ánh chia sẻ: “ Sau tất cả những gì mình đã trải qua, thì mình nhận ra một điều rằng, một thứ quan trọng mà có thể giúp ta vượt qua tất cả đó chính là sự bình an trong tâm hồn. Chỉ khi tâm chúng ra tịnh ta mới có thể nhìn thấu đáo mọi việc xung quanh. Lúc đó dù có phong ba bão táp đến cỡ nào mình cũng có cách để vượt qua. Còn làm như thế nào để có được sự bình an trong tâm đó, là cả một quá trình rèn luyện nhiều năm.”

Ngọc Ánh chia sẻ bản thân sẽ tiếp tục học lên cao để nâng cấp bản thân, vẫn đang tiếp tục làm việc và đi theo con đường chính là trị liệu tâm lý. Ánh tâm sự rằng “ Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho không ít các bạn trẻ sống nhanh, sống vội, sống qua loa và gặp rất nhiều vấn đề rối nhiễu cảm xúc mà không biết giải quyết như thế nào. Mình đã từng có những chuỗi ngày u uất đến ngột thở đó và giờ mình không muốn các bạn phải trải qua những năm tháng như vậy. Có rất nhiều dự án sắp tới mình sẽ bật mí vào những lần chia sẻ tiếp sau. Tuy nhiên đích đến cuối cùng của mình là giúp được nhiều người đặc biệt các bạn trẻ phát huy được tối đa năng lực của mình, thoát ly khỏi những cảm xúc tiêu cực, cảm nhận được cuộc sống vui vẻ hạnh phúc sớm hơn.”

Trò chuyện với Ngọc Ánh chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện, và an yên. Chúng tôi tin rằng nguồn năng lượng bình an đầy tình yêu thương và sứ mệnh giúp đỡ cộng đồng của cô gái đó sẽ được lan toả. Chúc Ngọc Ánh, một cô gái trẻ đầy nhiệt huyết, một” bác sĩ tâm hồn” sẽ luôn hạnh phúc, thành công trên con đường mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *