QUỐC THIỆN-“HÃY THAY ĐỔI CÁCH NHÌN VỀ NGƯỜI LÀM NGHỀ XĂM HÌNH”

Xăm mình là một bộ môn nghệ thuật mà phần lớn những người nghệ sĩ là nam. Những hình xăm cũng vì thế mà thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trưởng thành, nam tính, và mạnh mẽ.Tại Việt Nam, loại hình nghệ thuật này vẫn còn khá mới mẻ so với Mỹ hoặc châu Âu, và thường vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Bởi vì những gì họ đang làm lại đi ngược chiều với những nét truyền thống của con người Á Đông đã  ăn sâu vào trong tiềm thức của đại đa số người Việt Nam. Hầu hết những nghệ sĩ này đều nhớ như in rằng họ đã phải đấu tranh thế nào để bảo vệ niềm đam mê của mình trước những định kiến và lời dị nghị đối với việc xăm trổ.

Lần đầu tiên gặp Thiện,một anh chàng đẹp trai, cá tính mạnh mẽ với vẻ ngoài rất ngầu có những hình xăm trên người.Thoạt nhìn thật sự tôi cũng hơi sợ nhưng đến lúc nói chuyện và tiếp xúc với anh tôi mới nhận ra những gì thể hiện ra bên ngoài không nói lên được bản chất con người.

Từ nhỏ Thiện đã rất yêu thích những hình xăm rất tò mò và thường xuyên nghiên cứu về nó nhưng do ở độ tuổi còn nhỏ cũng như sự ngăn cản từ gia đình phải đến lúc anh học xong đại học rồi mới theo đuổi đam mê của mình.Năm cuối đại học anh quyết định xăm một hình ở bắp tay rồi ba mẹ a nhìn thấy thế là cuộc tranh cãi đã xảy ra và a bắt đầu sống riêng. Phải mất ba năm anh mới tìm được tiếng nói chung với ba mẹ: “Bạn bè nghĩ tôi có một nghề ‘ngầu’ nhất, còn ba mẹ tôi thì ngược lại.”
Mặc dù theo học nghành công nghệ thông tin nhưng đến khi ra trường cũng đi làm được một thời gian, anh chàng lại quyết định theo đuổi đam mê và từ đó anh đã theo học nghề xăm mình ở Đà Nẵng và hiện tại a đang làm việc tại American Tattoo Đà Nẵng.

Anh chàng chia sẻ với tôi rằng “ mỗi hình xăm trên người mình đều là những kỷ niệm đáng nhớ,mình muốn khắc cốt ghi tâm những câu chuyện đó lại bằng những hình xăm đó”. Và các bạn trẻ đến nhờ mình xăm cũng vậy,không chỉ thích những hình xăm đẹp, cá tính mà ẩn chứa trong đó là những tâm sự,những câu chuyện riêng của họ mà anh rất hiểu điều đó.

Thiện chuyên xăm nét đen hình chân dung người hoặc thú nuôi, và xăm màu theo phong cách màu nước. Ban đầu, anh học việc cùng một thợ xăm tại Đà Nẵng trong vòng một năm và dần dần tích lũy đủ tự tin để có thể tự tay xăm cho khách hàng. “Tôi tự tập luyện trên da mình,” anh thổ lộ, “tôi không nhớ rõ mình trở thành thợ xăm chuyên nghiệp từ khi nào, chỉ biết rằng khách hàng cứ lần lượt nhờ tôi xăm cho họ. Vậy mà đã được bốn năm rồi.”

Anh chia sẻ thêm “ xăm hình nó đã thay đổi rất lớn con người mình,nó khiến mình trở nên cởi mở tiếp xúc với mọi người xung quanh,khiến mình ngày càng mạnh mẽ và cá tính hơn trước cũng như tính cách của mình cũng khiến mình tự chủ bản thân và điều quan trọng mình muốn mang đến chi mọi người đó chính là mọi người sẽ có cái nhìn tích cực về xăm trổ đừng vì bên ngoài mà đánh giá cả một con người”.

Len lỏi vượt qua những định kiến khắc khe của xã hội trong nhiều thập kỷ qua, xăm trổ giờ đây dần được công nhận của xã hội dù còn đó những con mắt nghi kị. “Xăm trổ đâu có nghĩa là hổ báo!”, với những nghệ nhân chân chính và những người say mê thật sự, đó là một hình thức nghệ thuật “lành tính”, là phương thức thể hiện nét cá tính đặc sắc của mỗi người qua những hình ảnh ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc bên trong. Không phải lúc nào hình xăm cũng phải “hoành tráng” mới chứng tỏ bản thân mà những dòng chữ lưu giữ kỷ niệm, những hình xăm tối giản đầy tinh tế cũng đủ khiến những người đối diện phải trầm trồ khen ngợi.

Kết thúc buổi trò chuyện cùng với Thiệt tôi chúc cho anh chàng sẽ ngày cành thành công sẽ góp phần thay đổi định kiến của mọi người về nghề xăm hình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *